ติดต่อซื้อตั๋วปูนซีเมนต์ : 080-020-0032|cementthailand@gmail.com
­

น้ำกับงานคอนกรีต

น้ำที่ใช้ผสมคอนกรีตต้องสะอาด ปราศน้ำมัน เกลือ กรด ด่าง และสารอินทรีย์ต่างๆ ที่เหมาะที่สุด คือ น้ำประปา หรือน้ำจืดสะอาดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ห้ามใช้น้ำทะเลหรือน้ำกร่อย เพราะเกลือที่เจือปนอยู่ ในน้ำ ทำให้น้ำมีฤทธิ์เป็นด่างแล้วทำปฏิกริยากับหินย่อยบางชนิดจนขยายตัวผิดปกติ เมื่อคอนกรีตแข็งตัว น้ำระเหยออกหมด จะทำให้เนื้อคอนกรีตไม่แน่น และถ้าเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก สารคลอไรด์ในน้ำจะทำให้เหล็กเป็นสนิม ผุกร่อน เป็นอันตรายต่อโครงสร้างได้

เทคอนกรีตสูงเกินกว่าวิศวกรกำหนด … อาจเกิดอันตรายได้

ในการก่อสร้าง ถ้าวิศวกรโครงสร้างระบุความหนาของพื้นคอนกรีตไว้แล้ว เจ้าของบ้านหรือผู้ว่าจ้างไม่ควรสั่งให้ช่างรับเหมาเทพื้นคอนกรีตสูงเกินกว่าที่วิศวกรกำหนด เพราะคอนกรีตเป็นวัสดุหนัก ในพื้นที่ 1 ตารางเมตร หากเทคอนกรีตสูงขึ้นเพียง 5 เซนติเมตร พื้นโครงสร้างต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นถึง 120 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ดังนั้นหากโครงสร้างไม่ได้ออกแบบให้รับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นขนาดนี้ สิ่งก่อสร้างอาจพังทลายลงมาได้

เทคอนกรีตทำถนน … ทำไมต้องเว้นช่องว่างเป็นร่องเล็ก ๆ

มีคนสังเกตว่า เวลาช่างเทคอนกรีตทำถนน ทำไมต้องเว้นช่องว่างเป็นร่อง แล้วใช้ยางมะตอยยาอุดร่อง …ที่เป็นเช่นนี้เพราะพื้นคอนกรีต กักเก็บความร้อนได้สูง โดยเฉพาะวันที่อากาศร้อนจัด พื้นคอนกรีตจะขยายตัวมาก ซึ่งหากพื้นคอนกรีตขยายตัวมาชนกัน จะเกิดการขบกันที่รอยต่อ ทำให้เกิดการแตกร้าว จึงต้องเว้นร่องเผื่อการขยายตัว แล้วใช้วัสดุที่ยืดหยุ่นได้สูงอย่างยางมะตอยยาแนวไว้

เทคนิคป้องกันการหลุดร่อนเร็วเกินควรของพื้นปาร์เกต์

เทคนิคการปูปาร์เกต์ไม่ให้หลุดร่อนเร็วเกินควร 1. ไม้ปาร์เกต์ต้องเป็นชนิดอบอย่างดี 2. เลือกใช้กาว คุณภาพดีในการเชื่อมประสานไม้ปาร์เกต์กับพื้นปูน 3. พื้นปูนต้องสะอาด แห้งสนิท ปูนไม่อมความชื้นไว้อีกแล้ว และ 4. เมื่อใช้กาวติดไม้ปาร์เกต์ลงบนพื้นแล้ว ต้องรอให้กาวแห้งสนิท ใช้เวลา 10 วันขึ้นไป จึงค่อยขัดผิว

เทคนิคทำพื้นหินขัด

เทคนิคสำคัญอยู่ที่ เมื่อเทหินขัดแล้ว ต้องทิ้งเวลาให้ปูนแห้งเซ็ทตัวอย่างน้อย 15 วัน จึงค่อยเริ่มงานขัดหน้า เพราะการขัดหน้าหินขัดจะเกิดความสั่นสะเทือน หากปูนยังเซ็ทตัวไม่ดี จะเกิดรอยร้าวในภายหลังได้ง่าย การปล่อยให้ปูนเซ็ทตัวแข็งแกร่ง นอกจากจะป้องกันการแตกร้าวได้แล้ว ยังทำให้ได้งานหินขัดที่มันวาว สวยงามมากขึ้น

เทคนิคตอกตะปูไม่ให้ผนังร้าว

การตอกตะปู อาจทำให้ผนังกระเทาะหรือร้าวได้ แม้จะใช้ตะปูที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับการตอกผนังก็ตาม เทคนิคคือ ถ้าจะตอกตะปู ควรใช้สว่านเจาะนำก่อนเล็กน้อย แล้วค่อยตอกตะปูตามลงไป และหากใช้ “พุกรับน้ำหนัก” ที่อาจเป็นพลาสติกหรือเหล็กรัดรอบตะปู จะเสริมความแข็งแรงของตะปูให้รับน้ำหนักได้มากขึ้น

ทำอย่างไรกับพื้นปูนที่มีคราบน้ำมัน …ที่มากับน้ำท่วม

หลังน้ำท่วมอาจมีคราบน้ำมันเครื่องที่ลอยมากับน้ำ ฝากเป็นคราบสกปรกติดพื้นหรือผนังปูนไม่น่าดู การทำความสะอาดหากพื้นปูนขัดมันหรือเคลือบผิวไว้ เพียงเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำมันก๊าด คราบน้ำมันจะหลุดออกได้ง่าย แต่หากเป็นพื้นหรือผนังปูนหยาบหรือไม่ได้ขัดมันไว้ให้ใช้ทรายหรือขี้เลื่อยกลบรอยเปื้อนแล้วทิ้งไว้สักพักใหญ่ๆ ให้ทรายหรือขี้เลื่อยดูดซับน้ำมัน เมื่อกวาดทำความสะอาดทรายหรือขี้เลื่อยนั้น พื้นปูนจะหมดคราบสกปรก

ทำไมต้องใช้กระสอบคลุมคอนกรีต

มีคนถามว่า เมื่อช่างเทคอนกรีตแล้ว ทำไมต้องใช้กระสอบคลุมพื้นคอนกรีตนั้นด้วย วิธีนี้เรียกว่า “การบ่มคอนกรีต” เพื่อควบคุมไม่ให้น้ำที่เหลือจากการทำปฎิกริยากับปูนซีเมนต์ระเหยออกจากคอนกรีตเร็วเกินไป มีผลให้ผิวคอนกรีตเกิดการแตกร้าว ไม่สวยงาม …”การบ่มคอนกรีต” ต้องทำต่อเนื่องกันประมาณ 7-14 วัน

ทำไมต้องขูดแนวปูนให้เป็นริ้วเมื่อจะฉาบปูน

ทำไมเวลาช่างจะฉาบปูนบนผนังอิฐ จึงต้องขูดแนวปูนให้เป็นริ้วๆ … เหตุผลเพราะผนังอิฐที่ก่อเสร็จแล้วจะมีผิวเรียบเกินไป ปูนฉาบจึงเกาะไม่ติด ช่างจึงต้องทำให้เกิดความขรุขระมากขึ้น … นอกจากนี้ก็ต้องทำความสะอาดผนังอิฐ จัดการเอาเศษผง เศษวัสดุออกให้หมด เพราะเศษผง เศษวัสดุ ก็เป็นตัวการทำให้ปูนฉาบเกาะไม่ติดเช่นกัน

ทรายสะอาดคือ คุณภาพงานก่อสร้าง

ทรายที่นำมาใช้ในงานก่อสร้างต้องสะอาด ไม่มีเศษขยะ เช่น ดิน วัชพืช ตะไคร่น้ำ ใบไม้ เปลือกหอย หรือสารอื่นๆ ปะปน เพราะทรายที่สกปรก เมื่อนำไปผสมกับวัสดุต่างๆ เพื่อหล่อคอนกรีต จะได้คอนกรีตที่มีคุณภาพต่ำลง รับน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ หรืออาจเกิดการแตกร้าว … หากพบว่าทรายที่จะใช้หล่อคอนกรีตมีสิ่งปลอมปน ควรนำไปล้างก่อนจึงค่อยนำมาใช้