ติดต่อซื้อตั๋วปูนซีเมนต์ : 080-020-0032|cementthailand@gmail.com
­

About cementthailand

This author has not yet filled in any details.
So far cementthailand has created 41 blog entries.

ทำไมต้องใช้กระสอบคลุมคอนกรีต

มีคนถามว่า เมื่อช่างเทคอนกรีตแล้ว ทำไมต้องใช้กระสอบคลุมพื้นคอนกรีตนั้นด้วย วิธีนี้เรียกว่า “การบ่มคอนกรีต” เพื่อควบคุมไม่ให้น้ำที่เหลือจากการทำปฎิกริยากับปูนซีเมนต์ระเหยออกจากคอนกรีตเร็วเกินไป มีผลให้ผิวคอนกรีตเกิดการแตกร้าว ไม่สวยงาม …”การบ่มคอนกรีต” ต้องทำต่อเนื่องกันประมาณ 7-14 วัน

ทำไมต้องขูดแนวปูนให้เป็นริ้วเมื่อจะฉาบปูน

ทำไมเวลาช่างจะฉาบปูนบนผนังอิฐ จึงต้องขูดแนวปูนให้เป็นริ้วๆ … เหตุผลเพราะผนังอิฐที่ก่อเสร็จแล้วจะมีผิวเรียบเกินไป ปูนฉาบจึงเกาะไม่ติด ช่างจึงต้องทำให้เกิดความขรุขระมากขึ้น … นอกจากนี้ก็ต้องทำความสะอาดผนังอิฐ จัดการเอาเศษผง เศษวัสดุออกให้หมด เพราะเศษผง เศษวัสดุ ก็เป็นตัวการทำให้ปูนฉาบเกาะไม่ติดเช่นกัน

ทรายสะอาดคือ คุณภาพงานก่อสร้าง

ทรายที่นำมาใช้ในงานก่อสร้างต้องสะอาด ไม่มีเศษขยะ เช่น ดิน วัชพืช ตะไคร่น้ำ ใบไม้ เปลือกหอย หรือสารอื่นๆ ปะปน เพราะทรายที่สกปรก เมื่อนำไปผสมกับวัสดุต่างๆ เพื่อหล่อคอนกรีต จะได้คอนกรีตที่มีคุณภาพต่ำลง รับน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ หรืออาจเกิดการแตกร้าว … หากพบว่าทรายที่จะใช้หล่อคอนกรีตมีสิ่งปลอมปน ควรนำไปล้างก่อนจึงค่อยนำมาใช้

ทรายทะเลใช้ก่อสร้างได้หรือไม่

ทรายทะเล คือหินที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนแตกเป็นหินเม็ดเล็กๆ ดังนั้นในทรายทะเลจึงมีเกลือแร่ซึมอยู่ภายใน ซึ่งหากนำไปใช้ในงานก่อสร้าง เกลือในทรายจะดูดความชื้นจากอากาศ ทำให้คอนกรีตหรือผนังมีความชื้นอยู่เสมอ และเมื่อความชื้นระเหยออกไป คอนกรีตหรือปูนฉาบจะเกิดรอยแตกร้าว จึงห้ามนำทรายทะเลมาใช้ในงานก่อสร้าง โดยเฉพาะงานคอนกรีตเสริมเหล็ก เพราะเกลือในทรายจะทำให้เหล็กเสริมในคอนกรีตเป็นสนิม ผุกร่อนง่าย

ดูแล เกรียง อุปกรณ์สร้างงาน สร้างเงิน

“เกรียง” เป็นอุปกรณ์สำคัญในงานก่อสร้าง มีบทบาทนับตั้งแต่เริ่มต้นงานด้วยการก่ออิฐ และการตกแต่งซอกมุมแคบๆ จึงต้องดูแลเกรียงให้ดี …ทุกครั้งหลังเลิกงาน ต้องล้างเกรียงไม่ให้มีเศษปูนจับ เช็ดให้แห้ง สำหรับเกรียงเหล็กเมื่อล้างและเช็ดแห้งแล้วควรใช้น้ำมันหล่อลื่นลูบบางๆ จะช่วยกันสนิม ยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น …และหากมีเกรียงหลายอัน ควรเรียงเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อหยิบใช้ได้สะดวก รวดเร็ว

จุดเริ่มต้นของงานซ่อมคอนกรีต

ในการซ่อมงานคอนกรีต ขั้นตอนสำคัญอันดับแรก คือ ต้องทำความสะอาดบริเวณที่จะซ่อมแซม ขจัดเศษหินหรือปูนและสิ่งสกปรกที่ติดค้าง เช่น สี คราบน้ำมัน … โดยอาจใช้วิธีสกัดออก ใช้ทรายพ่นขัด หรือใช้กรด จากนั้นใช้แปรงขัด ลมเป่า หรือใช้น้ำพ่นอีกครั้ง …การทำความสะอาดพื้นผิวจะช่วยให้คอนกรีตใหม่ยึดจับกับพื้นคอนกรีตเก่าได้ดีขึ้น

งานก่อสร้างต้องวางแผน

งานก่อสร้างต้องมีลำดับขั้นตอนการทำงานที่ดี เช่น ถ้าทำห้องน้ำอยู่ในห้องนอน … ในขั้นการปูพื้นควรปูกระเบื้องห้องน้ำให้เสร็จก่อน แล้วค่อยปูปาร์เกต์ห้องนอน เพราะการปูกระเบื้องห้องน้ำ ต้องใช้ซีเมนต์เป็นตัวประสาน จึงต้องมีการแบกถังปูนผ่านห้องนอน น้ำปูนและสิ่งเปียกต่างๆ อาจหกรดลงพื้นปาร์เกต์ เมื่อปูนฝังตัวติดแน่น จะทำความสะอาดยากมาก

ความสะอาดของวัสดุหล่อคอนกรีต

เพราะความสะอาดของวัสดุที่จะนำมาผสมกับปูนซีเมนต์เพื่อหล่อคอนกรีต มีผลกับคุณภาพงาน จึงไม่ควรกองเก็บทราย กรวด และหินย่อย ไว้ใต้ต้นไม้ เพราะใบไม้อาจร่วงหล่นลงมาปะปน เมื่อนำไปหล่อคอนกรีต จะทำให้งานแข็งแรงน้อยลง และต้องไม่ทิ้งเศษผง ขยะ ถุงพลาสติก หรือสิ่งสกปรกใดๆ ลงบนกองวัสดุเหล่านี้ โดยเฉพาะของที่มีความหวาน เช่น ชานอ้อย เพราะน้ำตาลจะทำปฏิกริยากับปูนซีเมนต์ ทำให้คอนกรีตไม่แข็งตัว เกิดความเสียหายได้

คราบโคลนบนพื้น … ต้องรีบทำความสะอาด

คราบดินโคลนที่สะสมอยู่บนพื้นปูนหลังน้ำท่วม ต้องทำความสะอาดออกให้หมด อย่าให้เหลือตกค้าง เพราะคราบโคลนที่ติดค้างทำให้ความชื้นในพื้นปูนระเหยออกได้ช้า แม้พื้นปูนจะทนแดดทนฝน แต่ความชื้นที่สะสมอยู่จะมีผลเสียต่อเหล็กเส้นที่ฝังอยู่ภายใน ทำให้เกิดสนิม จึงต้องรีบล้างคราบโคลนออกให้หมด โดยใช้น้ำที่มีแรงดันสูง ฉีดทำความสะอาด และปล่อยให้พื้นแห้ง

ข้อคิด … ป้องกันความชื้นจากปลูก ต้นไม้บนตึก

ความเป็นระเบียบและความสะอาดเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำงานก่อสร้าง …การจัดเตรียมกองวัสดุผสมต่างๆ เช่น ทราย กรวด และหินย่อย ต้องกองเก็บ บนพื้นที่แห้งสะอาด ไม่เฉอะแฉะ โดยแยกกองตามชนิดและขนาดของวัสดุ อย่าให้ปะปนกัน และทุกครั้งก่อนนำกรวดและหินย่อยไปใช้ ควรล้างน้ำทำความสะอาดก่อนเสมอ